29 ก.ย. 2563
1,322 ครั้ง

เปิดค่าเทอม สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ - ส่องค่าเทอมโรงเรียนดังเรทใกล้เคียงรร.ครูจุ๋ม

จากประเด็นร้อน กรณี ครูจุ๋ม ครูพี่เลี้ยงสุดโหด ถูกแฉว่าทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาล 1 ของโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี อย่างทารุณหลายคนและหลายครั้ง อาทิ กดหัวเด็กลงกับโต๊ะเรียน, ดึงหู กระชากหัวอย่างรุนแรง, ลากเข้าไปทำร้ายต่อในห้องน้ำ, เอายาหม่องน้ำหยอดตาเด็ก, เอาดินสอทิ่มเท้า ฯลฯ โดยที่ครูประจำชั้นและครูต่างชาติที่อยู่ในห้องรู้เห็น แต่ไม่เข้าช่วยเหลือ และมองว่าเป็นเรื่องปกติ ส่งผลให้เด็กได้รับบาดเจ็บ ได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจ หวาดผวา มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่กล้าดื่มน้ำ และเข้าห้องน้ำ
 
ซึ่งต่อมา ทางผู้ปกครองได้รับทราบพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ต่างพากันรับไม่ได้ พร้อมยืนยันจะเรียกร้องความเป็นธรรมและเอาเรื่องให้ถึงที่สุด
ล่าสุด นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ปกครอง ผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) นักจิตวิทยาเด็ก และตำรวจ หารือเรื่องที่เกิดขึ้น
 
เบื้องต้นตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมยื่นแนวทางให้โรงเรียนปรับการบริหารใหม่ทั้งหมด ในระยะเวลา 15 วัน ถึง 30 วัน หากโรงเรียนไม่สามารถกระทำได้ อาจถึงขั้นต้องสั่งปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้หากผู้ปกครองคนไหนต้องการย้ายโรงเรียนให้ลูก ทางกระทรวงจะอำนวยความสะดวกให้
 
ขณะที่ รร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ได้ให้ 4 ครูในคลิปทำร้ายเด็กออกจากงานแล้ว ยืนยันโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ ในส่วนของกล้องวงจรปิดทั้งหมด ตำรวจอายัดไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นหลักฐานทางคดีต่อไป
 
จบในเรื่องความคืบหน้าของคดีไปแล้ว ทีนี้เรามาทำความรู้จักโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ โรงเรียนที่เกิดเหตุกันบ้าง ที่นี่เป็นโรงเรียนในเครือสารสาสน์ ในลำดับที่ 24 จากทั้งหมด 42 สาขา เป็นโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่ในจังหวัดนนทบุรี เปิดสอนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาล ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีการเปิดห้องเรียนที่เน้นการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ปัจจุบันมีนักเรียน จำนวน 4,118 คน และครู จำนวน 305 คน ทั้งชาวไทยและต่างชาติ
 
สำหรับค่าเทอมของโรงเรียนนี้ มาดูกันว่าผู้ปกครองต้องควักกระเป๋าจ่ายกันขนาดไหน เพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนในโรงเรียนนี้ ซึ่งมีด้วยกันหลายหลักสูตร ได้แก่ Asean Bilingual Programme  ในการสอนจะมีครูอาเซียนเป็นครูประจำชั้น คู่กับครูไทย สอนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 ถึง ม.6 แบ่งเป็นค่าธรรมเนียมการเรียนต่อภาคเรียน เริ่มต้นที่ 11,710 บาทต่อเทอม นอกนั้นจะเป็นค่าอื่นๆ เช่น ค่าอาหาร, ค่าบำรุงสระว่ายน้ำ, ค่าเรียนดนตรีสากล, ค่าเรียนคอมพิวเตอร์, ค่าห้องเรียนปรับอากาศ รวมแล้วต้องจ่ายประมาณกว่า 3 หมื่นบาท/ปี
 
หลักสูตรต่อมาคือ Bilingual Programme สอนเป็นภาษาอังกฤษล้วนกับครูต่างชาติ เริ่มตั้งแต่ระดับชั้น Nursery ไปจนถึงเกรด 12 ค่าใช้จ่ายเริ่มที่ 33,000 บาท/ปี สูงสุดที่ 69,000 บาทต่อปี 
 
หลักสูตรที่ 3 คือ International Education Programme เป็นการเรียนการสอนนานาชาติ มุ่งความเป็นเลิศทางวิชาการ เรียนเป็นภาษาอังกฤษกับครูชาวต่างชาติ และมีเสริมทักษะภาษาจีนกับครูจีน เริ่มที่ระดับ Kindergarten 1 ไปจนถึง Year 9 ค่าเล่าเรียนประมาณ 1 แสนบาท/ปี 
หากเราลองเทียบค่าเทอมกับโรงเรียนเอกชนอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงใกล้เคียงกับโรงเรียนสารสาสน์  ซึ่ง ณ เวลานี้ ก็มีพ่อแม่ผู้ปกครองกำลังมองหาโรงเรียนแห่งใหม่ให้กับลูกๆ อยู่ ซึ่งข้อมูลตรงนี้อาจเป็นประโยชน์ไม่น้อย 
 
- โรงแรมอัสสัมชัญ บางรัก โปรแกรมธรรมดาปีละ 80,000 บาท
- โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม ค่าเทอม 80,000 บาทต่อปี
- โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ค่าเทอม หลักสูตรปกติ 80,000 บาท/ปี ถ้าหลักสูตร EIP 260,000 บาท/ปี
- โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ ค่าเทอม  80,000 บาท/ปี
- โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ค่าเทอม 90,000/ปี
- โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ค่าเทอมอยู่ที่ประมาณ 80,000  บาท/ปี
- โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร หลักสูตรปกติ ประมาณ 80,000 บาท/ปี หลักสูตร International Programme ประมาณปีละ 450,000 บาท/ปี 
 
แต่แม้เราจะเห็นค่าเทอมสูงๆ เช่นนี้ แต่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยก็พร้อมจ่ายเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบุตรหลาน แต่หากสิ่งที่บุตรหลานของเราได้รับกลับกลายเป็นการถูกทารุณจากผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นครู ไม่มีพ่อแม่คนไหนรับได้แน่นอน ซึ่งเหตุทารุณที่เกิดขึ้นในข่าว ไม่สมควรเกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่งในรั้วโรงเรียน ที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านหลังที่สอง เรื่องที่เกิดขึ้นได้สร้างบาดแผลในใจเด็กๆ ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องต้องหาทางแก้ไขและป้องกันอย่างที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสลดเช่นนี้ขึ้นอีก
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dlF6GdP8AKQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง