04 ก.ย. 2563
312 ครั้ง

เปิดไทม์ไลน์ ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ เป็นชายไทย นักโทษใหม่ ดีเจผับดังย่านข้าวสาร

วานนี้ (3 ก.ย.) แพทย์หญิงวลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์ วันที่ 2 กันยายน ถึงผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของผู้ต้องขังใน ทั้งหมด 35 คน
 
พบว่า มีผู้ต้องขังชาย 1 คน อายุ 37 ปี พบติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจสอบพบว่า เขาเดินทางเข้ามา สถานที่แยกกักกันวันที่ 26 สิงหาคม จากนั้น วันที่ 29 สิงหาคม ผู้ป่วย มีอาการ ไข้ มีเสมหะ จึงเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกไปตรวจ ผลพบเชื้อ
 
ทีมสอบสวนโรค ตรวจสอบเส้นทาง ผู้ป่วย ย้อนหลังนับจากวันที่มีอาการ 14 วัน พบว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 - 26 สิงหาคม อาศัยกับครอบครัวที่คอนโด บ้านสวนธนพุทธบูชา บางมด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน ติดตามได้ 5 คน เดินทางไปต่างจังหวัดแล้ว 2 คน  ระหว่างนั้น ทำงานเป็นดีเจ อยู่ที่ร้าน 3 วัน 2 คืน สาขา พระราม 3 และ พระราม 5
 
วันที่ 18 สิงหาคม ไปทำงานร้านเฟิส คาเฟ่ ย่านถนนข้าวสาร
 
วันที่ 26 สิงหาคม เดินทางไปฟังคำพิพากษาคดียาเสพติด ที่ศาลอาญา รัชดา และถูกส่งตัวเข้าสถานที่แยกกักกัน ก่อนเข้าเรือนจำ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 20 คน เป็น ทนายความ เจ้าหน้าที่ศาล เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักโทษร่วมรถ
 
วันที่ 29 สิงหาคม มีเสมหะ
 
วันที่ 2 กันยายน เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก ตรวจพบเชื้อ
 
ส่วนในสถานที่แยกกักกัน มีผู้ต้องขังแรกรับ 34 คน ตรวจแล้ว ทั้ง 34 คน ไม่ติดเชื้อ ซึ่งตรวจวันเดียวกัน อาสาสมัครนักโทษที่เป็น คนดูแล 2 คน เสี่ยงต่ำ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2 คน ซึ่งทั้งหมดถูกแยกไปกักตัวแล้ว 14 วัน  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังสอบสวนโรคยังไม่แล้วเสร็จ
 
พร้อมแนะนำว่าบุคคลที่อยู่ตามไทม์ไลน์ดังกล่าวขอให้หยุดไปที่ชุมชนเนื่องหวั่นเชื้อแพร่กระจาย
 
นายแพทย์เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. ระบุว่า  ขอให้สังเกตอาการตัวเอง และหากพบว่ามีอาการลิ้นไม่รับรส ไข้ ไอ มีเสมหะ ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติทันที
 
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่าเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ หลังผ่าน 100 วัน ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ จึงยังไม่ทราบที่มาของเชื้อ แต่ก็อยากย้ำให้ประชาชน ไม่ประมาท โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว สามารถไปท่องเที่ยว พักผ่อนได้ แต่ต้องป้องกันตัวอย่าง เคร่งครัด
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง