02 ก.ย. 2563
1,870 ครั้ง

ก้าวสู่ปีที่12 “HEALTHCARE 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ”

           เครือมติชนจับมือพันธมิตรเดินหน้าจัดเต็มตรวจสุขภาพ อัดฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 1,300 เข็ม  เอ็มเทค-จุฬาฯ-ศิริราช-รามาฯ ร่วมโชว์นวัตกรรมความก้าวหน้าการแพทย์ใหม่ๆ ระดมกูรูสุขภาพชั้นแนวหน้าขึ้นเวทีทอล์กสุขภาพดีที่สุดของไทย งานเดียวจบครบทุกเรื่องสุขภาพ

 

            โดยภายในงานจะได้พบกับบริการตรวจสุขภาพฟรีในโซนเมืองสุขภาพ จากโรงพยาบาลชั้นนำระดับประเทศกว่า 10 โรงพยาบาล และเป็นการฉลองปีที่ 12 ของการจัดงาน พบกับ 12 รายการตรวจพิเศษ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก HPV DNA Test และตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซี จากโรงพยาบาลจุฬาภรณ์, ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม จากศูนย์ถันยรักษ์ในพระราชูปถัมภ์ โรงพยาบาลศิริราช, ตรวจคลื่นหัวใจด้วยเครื่อง EKG จากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น และโรงพยาบาลเวชธานี, การตรวจความผิดปกติของหัวใจด้วยเครื่อง ECHO จากโรงพยาบาลแพทย์รังสิต, ตรวจรักษาแบบศาสตร์การแพทย์แผนจีน (การแมะ) จากคณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, ฝังเข็ม จากศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ถอนฟัน ผ่าฟันคุด เคลือบฟลูออไรด์(สำหรับเด็ก) จากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ประเมินภาวะนอนกรนและการหยุดหายใจขณะนอนหลับ จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ตรวจสุขภาพตาด้วยเครื่องเลเซอร์สแกนขั้วประสาทตา ค้นหาโรคต้อหิน และผ่าตัดต้อกระจก จากโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน), ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จากโรงพยาบาลศิริราช โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และฉีควัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ จากการสนับสนุนของ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

 

         นอกจากนี้จะได้พบกับ Health Forum เวทีทอล์กเรื่องสุขภาพที่ดีที่สุดของไทย กว่า 12 รายการตลอด 4 วันเต็ม อาทิ ยุทธศาสตร์ “สุขภาพ” ของไทยในโลก “New Normal”, CU-RoboCovid นวัตกรรมหุ่นยนต์สู้ภัยโควิด – 19, MTEC กับนวัตกรรมเพื่อสุขภาพคนยุคใหม่, เจาะลึกกัญชา - ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรต้านไวรัสจริงหรือ? และหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่พระราชทานเพื่อสุขภาพคนไทย 

 

                                       

  

           ทางด้านกิจกรรมเวิร์กชอป ปีนี้เป็นปีแรกที่พลิกโฉมเวิร์กชอปภายในงาน Healthcare ชวนผู้ร่วมงานมาชาร์จพลังชีวิตกับ 6 เวิร์กชอปสุดคูล โดยวิทยากรสุดพิเศษที่ไม่เคยจัดเวิร์กชอปที่ไหนมาก่อน อาทิ นักรบ มูลมานัส ศิลปินคอลลาจแถวหน้าของไทย กับเวิร์กชอป Make your own book cover : อ่านเรื่องสั้น-ตีความ-ออกแบบปก ด้วย Collage art, อาจารย์เชค ดิเรก ชัยชนะ กับเวิร์กชอป ดอกไม้สื่อใจ : ศิลปะการจัดดอกไม้อิเคบานะ, ถิง ชู ศิลปินปั้นเซรามิกและนักวาดภาพประกอบชื่อดังชาวไต้หวันที่เติบโตในไทย กับเวิร์กชอป ปั้นความสุข : เยียวยาบำบัดใจด้วยการปั้นดิน, วิจักขณ์ พานิช ผู้ก่อตั้ง วัชรสิทธา พื้นที่การเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่ กับเวิร์กชอป เยียวยาหัวใจให้อ่อนโยน และเปิดกว้าง

 

           และโซนพิเศษครั้งแรกในงาน Healthcare ปีนี้ โซน Market Place พบกับสินค้าเพื่อสุขภาพ OTOP 5 ดาว ที่คัดสุดยอดผลิตภัณฑ์เด่นจากแต่ละจังหวัดมารวมไว้ในงานนี้งานเดียว เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสินค้าสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 มีพื้นที่จำหน่ายสินค้า โดยได้รับการสนับสนุนจาก กรมพัฒนาชุมชน หน่วยงานหลักที่เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP ของคนไทย

 

            นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดงานเฮลท์แคร์ปีที่ 12 ว่า ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา การจัดงานประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง มีผู้เข้าร่วมงานแล้วกว่า 700,000 คน สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนภายในงานกว่า 200 ล้านบาท และยังคงยืนหยัดจัดงานเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย

 

           “งาน HEALTHCARE 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ เราปักหมุดสถานที่จัดงานใหม่ เป็นที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ใจกลางเมือง และการเดินทางมางานสะดวกสบาย ทั้งการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ขนส่งมวลชนอื่นๆ หรือการเดินทางด้วยรถส่วนตัว รวมทั้งความพิเศษของการจัดงานครั้งนี้ที่มีพันธมิตรเข้ามาร่วมจัดงานอย่างคับคั่ง ดีใจมากที่คุณหมอและหลายหน่วยงานยังยืนเคียงข้างร่วมเป็นพันธมิตรที่ดีในการจัดงาน เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีของคนไทยอย่างต่อเนื่อง และปีนี้เป็นปีแรกที่เกิดเมืองมหิดลขึ้นในงาน มหิดลจัดเต็มรวมหน่วยงานต่างๆ นำเสนอความก้าวหน้าทางการแพทย์ และร่วมกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ด้านสุขภาพให้กับประชาชน ในพื้นที่ของเมืองมหิดล ประกอบด้วย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะเวชศาสตร์เขตร้อน ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล”

 

             “รวมถึงเป็นปีแรกที่นอกจากรายการตรวจรักษาพิเศษฟรีแล้วยังมีนวัตกรรมทางการแพทย์จากหลายหน่วยงานมาโชว์แบบจัดเต็ม อาทิ หุ่นยนต์ทางการแพทย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลศิริราช นวัตกรรมทางการแพทย์จากเอ็มเทค พร้อมพันธมิตรใหม่อย่าง BEM ที่ต่อยอดกิจกรรมเพื่อสุขภาพ และห่วงใยสุขภาพของคนไทย มาร่วมจัดกิจกรรมสนับสนุนการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีในงานอีกด้วย”

 

            ด้าน รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ปีนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอความก้าวหน้าทางการแพทย์ในพื้นที่ของเมืองมหิดล โดยนำรถอัจฉริยะไร้คนขับไปโชว์ในงาน เป็นการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลกมาใช้ในการขับเคลื่อนงานด้านการแพทย์ การสาธารณสุข เพื่อยกระดับการแพทย์ไทยสู่ยุค 5G โดยนำมาใช้ในการขนยาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายในโรงพยาบาล เพื่อลดการสัมผัสและช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์

 

 

            “นอกจากนวัตกรรมรถอัจฉริยะ กิจกรรมและบริการของ รพ.ศิริราช ที่จะนำไปบริการให้ประชาชนในงาน HEALTHCARE 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ คือ การให้บริการพบแพทย์ออนไลน์ (Telemedicine) ซึ่งผู้ป่วยสามารถพูดคุยผ่านจอโทรศัพท์ หรือแทบเล็ตโดยผ่าน แอปพลิเคชัน Siriraj connects เพื่อใช้ในการตรวจสอบสิทธิ์การรักษา หรือปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ตลอดจนสอบถามการใช้ยากับเภสัชกร ผ่านทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งในวิถีนิวนอร์มอลอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ศูนย์เบาหวาน โรงพยาบาลศิริราช ยังเตรียมพื้นที่สำหรับให้ความรู้ด้านเบาหวานขนาดย่อม โดยจำลองให้ผู้ร่วมงานเลือกอาหารสุขภาพ จากนั้นประเมินและให้คำแนะนำโดยนักโภชนาการ ซึ่งผู้ป่วยเบาหวานและประชาชนทั่วไปสามารถมาขอรับบริการได้ฟรี พร้อมกันนี้โรงพยาบาลศิริราช ได้เตรียมบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ สนับสนุนโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จำนวน 800 เข็ม ให้กับ 7 กลุ่มเสี่ยง ฟรีด้วย”

 

          ในส่วนของ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) โดยโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว โรงพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านจักษุ นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) พันธมิตรที่ให้การสนับสนุนการจัดงานติดต่อกันเป็นปีที่ 12 กล่าวว่า ความร่วมมือกับมติชนมีมาอย่างยาวนานตั้งแต่จัดงานครั้งแรกนับเป็นเวลา 11 ปีที่ได้ร่วมมือกันมอบสิ่งดีๆ ให้คนไทย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพตา ล่าสุดจากการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ของสื่อในเครือมติชน ทำให้เกิดการระดมทุนมีงบประมาณเพียงพอในการสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว ซึ่งกำลังดำเนินการก่อสร้างจนเกือบแล้วเสร็จ และปีนี้เตรียมนำนวัตกรรมตรวจโรคต้อหิน สาเหตุการสูญเสียการมองเห็นของคนไทยมากเป็นอันดับ 2 มาให้บริการตรวจในงาน พร้อมเปิดรับผู้ป่วยที่ผ่านการคัดกรองเข้าโครงการรับการผ่าตัดต้อกระจกฟรี

 

 

             “ปัญหาตาบอดในประเทศไทย ที่ยังมีคิวการรักษาโดยการผ่าตัดที่ใช้ระยะเวลานานมาก โดยเฉพาะต้อหิน และต้อกระจก โดยโรคต้อหินเป็นสาเหตุตาบอดของคนไทยอันดับ 2 ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ต้องเฝ้าระวังโดยการตรวจเพื่อป้องกันตั้งแต่แรกๆ เพราะหากเป็นต้อหินแล้วอาจถึงขั้นตาบอด ส่วนต้อกระจกด้วยนวัตกรรมในปัจจุบันส่วนใหญ่รักษาได้ แต่ยังเป็นโรคที่ยังเป็นปัญหาต่อสุขภาพคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับปัญหาโรคต้อกระจก การตรวจอย่างละเอียดของบ้านแพ้วจะให้การวินิจฉัยได้แม่นยำ และหากพบว่าเป็น ก็สามารถเข้าร่วมโครงการผ่าตัดฟรี 50 ดวงตา นอกจากนี้ ภายในงานเราได้เปิดโอกาสให้ผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาคเงิน เพื่อระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้มีปัญหาด้านสุขภาพตาอย่างครบวงจรและสมบูรณ์ที่สุด”

 

 

            นอกจากนี้ ภายในงานยังมีหน่วยงานที่นำนวัตกรรมทางการแพทย์ที่น่าสนใจมาจัดแสดง โดย ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ หัวหน้าศูนย์ Regional Center of Robotic Technology เปิดเผยว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนำนวัตกรรมจากหน่วยงานต่าง ๆ ภายใต้การดูแล จัดแสดงให้ผู้ที่เข้าร่วมงาน Healthcare 2020 ได้ชมกันอย่างเต็มที่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมงานกับมติชนในครั้งนี้จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนในทุกช่วงวัย โดยภายในงานทุกคนจะได้พบกับนวัตกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Chula COVID-19 Strip Test -ชุดตรวจวินิจฉัยเบื้องต้นสำหรับหาเชื้อไวรัสโควิด-19, CU-RoboCovid -หุ่นยนต์ให้ความช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ ลดการสัมผัสผู้ป่วย ลดค่าใช้จ่ายของชุด PPE, Mask Shield Plus -สเปรย์เพิ่มประสิทธิภาพของหน้ากากผ้า ให้สามารถกันฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้, Rehabilitation Robotic Exoskeleton System -หุ่นยนต์เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

 

 

            อีกหน่วยงานด้านนวัตกรรมที่สำคัญที่ร่วมเป็นพันธมิตรจัดงานครั้งนี้ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ เอ็มเทค โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี กล่าวว่า สิ่งที่เอ็มเทคทำอยู่เรียกว่างานวิจัยและพัฒนา ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นงานที่ตอบโจทย์ภาคผู้ใช้ ทั้งด้านอุตสาหกรรมและชุมชน โดยอาศัยหลัก Human-centric Design หรือความต้องการของผู้ใช้งานเป็นตัวตั้งในการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ผ่านการลงพื้นที่พูดคุยกับผู้ใช้งานและนำไปพัฒนา ไม่ใช่ทำครั้งเดียวแล้วจบ ทำให้นวัตกรรมที่เราคิดค้นมีโอกาสนำไปใช้สูงมาก สร้างประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจได้ อย่างเช่นผลงานวิจัยด้านการแพทย์และสุขภาพ อาทิ เทเลแคร์ (Tele Care) -อุปกรณ์ดูแลทางไกลที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยในการสื่อสารทั้งภาพวิดีโอ และเสียงแบบทางไกล ให้เป็นไปได้อย่างสะดวก ชัดเจน อีกทั้งยังสามารถเป็นอุปกรณ์ในการช่วยวินิจฉัยโรคด้วย, 3D Sole แผ่นรองในรองเท้าเฉพาะบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ -นวัตกรรมที่ช่วยให้การเดินสบายขึ้น ด้วยการออกแบบสูตรพอลิเมอร์เป็นแผ่นรองรองเท้าที่มีความเฉพาะเจาะจงกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล นอกจากนี้ เอ็มเทคยังเตรียมขนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ ไปเผยแพร่อีกหลายรายการ เพื่อสนับสนุนการมีสุขภาพดีของคนไทย

 

 

           อีกหนึ่งพันธมิตรสำคัญที่ร่วมจัดงาน Healthcare มาโดยตลอด คือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งปีนี้ เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ผู้บุกเบิกและพัฒนาวงการสมุนไพรไทย นำเสนองานภายใต้แนวคิด “รีสตาร์ทสุขภาพ วิถีใหม่ ด้วยสมุนไพรเพื่อสมองและจิตใจ” พบกับนิทรรศการ สมุนไพร เพื่อการดูแลสมองและจิตใจ ช่วยผ่อนคคลาย คลายเครียด และแก้ปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งเป็นต้นเหตุของสมองเสื่อม พร้อมกิจกรรมภายในบูธแบบจัดเต็ม อาทิ แจกฟรี ชาสมุนไพร Relax tea จากบัว ช่วยบำรุงสมอง และ มีฤทธิ์ผ่อนคลายทำให้นอน หลับได้ดีขึ้น แจกฟรีต้นพันธุ์สมุนไพร เพื่อสมองและจิตใจ วันละ 50 ต้น (ต้นชาเมี่ยง เก๊กฮวย สายน้ำผึ้ง สันพร้าหอม) แจกฟรี หนังสือ บันทึกของแผ่นดิน ๑๒ “กัญชา และผองเพื่อน เพื่อระบบประสาทและจิตใจ” จำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพร ราคาพิเศษ และปรึกษาสุขภาพ การใช้ยาสมุนไพรกับเภสัชและแพทย์แผนไทย

 

 

           พิเศษสำหรับการจัดงานในปีนี้ สวนนงนุช พัทยา 1 ใน 10 สวนสวยระดับโลก ส่งทีมนักจัดสวนมาเนรมิตสวนบำบัด “Garden Therapy by สวนนงนุช” เพื่อสร้างความสดชื่น และผ่อนคลายจิตใจแก่ผู้ร่วมงาน

 

งาน Healthcare 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ ครบจบทุกเรื่องสุขภาพในงานเดียว พร้อมมาตรการ Clean & Care ร่วมงานได้ปลอดภัย พบกันตั้งแต่วันที่ 3 – 6 กันยายน 2563 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เวลา 10.00 – 20.00 น. เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง