02 ก.ย. 2563
1,716 ครั้ง

'วิชา' เปิดผลสอบคดี 'บอส อยู่วิทยา' พบการทำคดีผิดปกติทุกระดับ แนะเอาผิดคน 8 กลุ่มทำคดีเปลี่ยนทิศ

นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายกรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง ในคดี ที่นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียรเสียชีวิต เมื่อปี 2555 โดยพบการทำคดีผิดปกติทุกระดับ
 
 
นายวิชา เปิดเผยว่า คดีนี้มีความผิดพลาดตั้งแต่ทำสำนวนบกพร่อง ทั้งการตั้งข้อหาดาบตำรวจวิเชียร ที่ถูกนายวรยุทธขับรถชนเสียชีวิต ประเด็นนี้ถือว่าไม่เป็นธรรม แสดงถึงความไม่จริงใจในการทำสำนวน ไม่เป็นมืออาชีพ มีการร่วมมือกันเป็ขบวนการตามทฤษฎีสมคบคิดจนนำไปสู่การไม่สั่งฟ้องคดี
 
 
ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ยังให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับกรณีที่มีข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. ซึ่งขณะนั้นเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ หรือ สนช. ได้พา ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม มาพบทีมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ที่เป็นจุดที่ทำให้เกิดความพลิกผันเรื่องความเร็วรถ ซึ่งก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เคยบอกว่าเป็นวันที่ 26 ก.พ.2559
 
 
และต่อมา พล.ต.อ.สมยศ ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง และบอกว่า ช่วงนั้น คือ 23-28 ก.พ. 59 ไปประชุมฟีฟ่าอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันนี้ นายวิชา บอกว่า จริงๆแล้วเหตุการณ์วันนั้นเป็นวันที่ 29 ก.พ. ไม่ใช่ 26 ก.พ. ซึ่งขณะนี้ ทั้ง พ.ต.อ.ธนสิทธิ และ ดร.สายประสิทธิ์ ได้ขออยู่ในกระบวนการคุ้มครองพยาน เพราะมีความกลัวเป็นอย่างมาก
 
 
ทั้งนี้ คณะกรรมการเห็นสมควรให้มีการสอบสวนใหม่ และเสนอว่าจะต้องแก้กฎหมายโดยเร่งด่วน และให้คดีไม่มีอายุความหากผู้ต้องหาหลบหนี ในลักษณะเดียวกับการดำเนินคดีทุจริตกับผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง และเสนอให้เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ร่วมขบวนการ 8 กลุ่ม ตั้งแต่พนักงานสอบสวน อัยการ สนช. ทนายความ พยานที่ให้การเท็จ รวมไปจนถึงตัวการ ผู้ใช้ ผู้สนับสนุนในการกระทำผิด
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jxMO5wgveB8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง