02 ก.ย. 2563
668 ครั้ง

ป้าสุดทึ่ง ปลูกองุ่นหวังบังแดด 10 ปีผ่านไป ออกผลกว่า 200 พวง!

คุณป้าแดง หรือ นางสุนันท์ ธนสถาพร อายุ 63 ปี เจ้าของร้าน ซินฮวดเฮงอะไหล่ จำหน่ายเครื่องยนต์เกษตรและอุปกรณ์การเกษตร อยู่ที่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่บริเวณหน้าร้านมีพวงองุ่นห้อยระย้า โดดเด่นสวยงาม สร้างความน่าสนใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก 
 
ป้าแดง เล่าว่า เดิมทีตนและสามี ได้เปิดร้านขายเครื่องเกษตรกรและอุปกรณ์การเกษตร แล้วตนเองก็สนใจที่อยากปลูกองุ่นหน้าร้าน เพื่อเป็นที่บังแดดด้วย จึงได้ศึกษาและทดลองปลูกไว้มานานกว่า 10 ปี และ ปีนี้องุ่นที่ปลูกไว้เป็นซุ้ม บังแดดด้านหน้าร้านเริ่มที่ออกผลผลิต 
 
ซึ่งป้าแดงเริ่มต้นจากที่ซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกเพียง 4 กิ่ง แต่บริเวณหน้าร้านไม่มีดิน จึงปลูกในกระถาง และใช้อิฐกั้นใส่ดินปลูกรอบเสาเหล็ก จากนั้นองุ่นก็เติบโตเลื้อยขึ้นไปตามซุ้มที่ทำเป็นระแนงยื่นไว้หน้าร้าน สามารถเป็นซุ้มบังแดดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญองุ่นยังสามารถออกผลผลิตให้รับประทานได้ครั้งละกว่า 100-200 พวง สร้างความสวยงามแปลกตากับที่พบเห็น 
 
สำหรับองุ่นที่ปลูกไว้เป็นพันธุ์ไวท์มะละกา มีลักษณะเป็นผลสีเขียว รสชาติหวานกรอบ ปีนี้ผลผลิตดีมาก เฉลี่ยออกกว่า 200 ช่อ คาดว่าน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ออกผลผลิตเฉลี่ยปีละ 2-3 ครั้ง องุ่นพันธุ์นี้ไม่ต้องดูแลมาก ทนแล้งได้ดี รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ตัดแต่งกิ่งบ้าง ไม่ต้องฉีดยาฆ่าแมลง เป็นองุ่นปลอดสารพิษไว้กินปลอดภัยในครอบครัว จนตอนนี้ป้าแดงกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกองุ่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ป้าแดง เล่าอีกว่า  ใครผ่านไปมาเห็นองุ่นที่ปลูกไว้ แล้วออกผลห้อยระย้า หน้าร้านก็แวะเวียนมาสอบถาม และขอซื้อทั้งกิ่งและองุ่น ไปรับประทาน ส่วนของกิ่งพันธุ์ จะจำหน่าย ราคากิ่งละ 150 – 300  บาท พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องวิธีปลูกนอกจากนี้ยังมีคนสนใจมาจ้างให้ ไปปลูกก็ยินดีถือว่าเป็นการสร้างงานอีกทางหนึ่ง
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uH8-F6FtszU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง