29 ส.ค. 2563
3,210 ครั้ง

สวนเสือชื่อดังแจง กรณีสาวโพสต์จับไข่เสือ ไม่ได้ทารุณสัตว์ รับอยู่ในความดูแลของจนท. ตอนนี้สั่งห้ามทำแล้ว

'Tiger Kingdom' สวนเสือดังเชียงใหม่ แจงกรณีสาวโพสต์ภาพเซลฟี่ จับอัณฑะเสือจนถูกวิจารณ์สนั่นโซเชียล เป็นลูกค้ามาใช้บริการ ก่อนถ่ายมีการขออนุญาติและจนท.ประเมินแล้วปลอดภัย พร้อมดูแลใกล้ชิด โดยเพียงแค่ลูบเท่านั้น แต่ยอมรับข้อห่วงใยและสั่งกำชับห้ามทำแล้ว
 
 
ความคืบหน้า กรณีหญิงสาวคนหนึ่งโพสต์ภาพในเฟซบุ๊กเป็นภาพของตัวเองถ่ายร่วมกับเสือโคร่งตัวใหญ่อย่างใกล้ชิดภายในกรงที่เป็นส่วนจัดแสดงของสวนเสือ ชื่อดังแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยหนึ่งในภาพที่มีการโพสต์เป็นภาพหญิงสาวดังกล่าว ใช้มือจับที่บริเวณถุงอัณฑะของเสือโคร่ง ซึ่งภาพดังกล่าวผู้ใช้โซเชียลมีเดียมีการแชร์ และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าไม่เหมาะสมและเป็นอันตรายอย่างมาก แม้ต่อมาทางหญิงสาวเจ้าของโพสต์ดังกล่าว จะมีการอธิบายชี้แจงแล้วว่าได้ขออนุญาตก่อนและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด
 
 
วันนี้(29ส.ค.63) ที่สวนเสือ Tiger Kingdom อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวอรพิน ชินวัตร ผู้จัดการทั่วไป และนายภิรมย์ จันตะมะ ผู้จัดการส่วนจัดแสดง พร้อมนายกรกช เพียรธรรม และนายไชยยาเขต ของก้ำ พนักงานส่วนจัดแสดงที่ดูแลเสือ และเป็นผู้ต้อนรับนำลูกค้าสาวนักท่องเที่ยวเข้าไปชมเสือในกรงที่เป็นส่วนจัดแสดง
 
 
 
กระทั่งมีการถ่ายภาพดังกล่าวร่วมกันชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยยอมรับว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ระหว่างที่ลูกค้าคนดังกล่าวเข้ามาท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 23 ส.ค.63 ซึ่งพนักงานได้พาเข้าชมเสือโคร่งอย่างใกล้ชิดในกรงตามปกติ ภายใต้ข้อกำหนดปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและการดูแลอย่างใกล้ชิดของพนักงานที่มีความชำนาญและดูแลคุ้นเคยกับเสือเป็นอย่างดี
 
 
ทั้งนี้นายกรกช และนายไชยยาเขต ซึ่งเป็นพนักงานที่เชี่ยวชาญดูแลเลี้ยงเสือโคร่งอย่างใกล้ชิดคุ้นเคย บอกว่า ในวันดังกล่าวเป็นคนนำนักท่องเที่ยวสาวคนนี้เข้าชมเสือโคร่งในกรง ซึ่งนักเที่ยวสาวคนนี้ที่เคยเข้ามาใช้บริการหลายครั้งแล้ว ได้ถ่ายรูปอย่างใกล้ชิดกับเสือโคร่ง พร้อมทั้งขออนุญาตที่จะใช้มือสัมผัสกับอัณฑะของเสือโคร่งตัวผู้ที่ชื่อ 'โอลิเวอร์' อายุ 6 ปี 7 เดือนเพื่อถ่ายภาพ
 
 
โดยเวลานั้นได้ประเมินสถานการณ์ ทั้งท่าทีและอารมณ์ของเสือ รวมทั้งสภาพแวดล้อมต่างๆแล้ว มั่นใจว่าไม่มีอันตราย จึงอนุญาต เพราะที่จริงแล้ว เป็นสิ่งที่พนักงานเลี้ยงทำเป็นปกติอยู่แล้วเช่นกันในการตรวจสุขภาพของเสือประจำวัน อย่างไรก็ตาม เมื่อปรากฏว่ามีการนำภาพดังกล่าวไปโพสต์ แล้วเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ก็ขอน้อมรับด้วยดี และจากนี้จะไม่มีการอนุญาตให้ทำแบบนี้ทุกกรณี ยกเว้นการสัมผัสใกล้ชิดปกติทั่วไป
 
 
ขณะที่ผู้จัดการทั่วไป และผู้จัดการส่วนจัดแสดงสวนเสือ Tiger Kingdom เปิดเผยว่า การนำท่องเที่ยวเข้าชมเสือโคร่งในกรงทุกครั้งต้องมีเจ้าหน้าที่นำเข้าไปพร้อมดูแลอย่างใกล้ชิดครั้งละประมาณ3คน และนักท่องเที่ยวต้องทำตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วย เริ่มตั้งแต่การล้างมือทำความสะอาดก่อนเข้าไป,การเข้าหาและการสัมผัสตัวเสือโคร่งว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งการสัมผัสตัวเสือโคร่งนั้น เป็นกิจกรรมของ Tiger Kingdom ที่ทำมานานแล้ว
 
 
เพราะบางคนมีความเชื่อว่า การได้สัมผัสเสือ จะได้รับพลังดีๆและเป็นสิริมงคล โดยเสือทุกตัวที่เลี้ยงไว้มีความเชื่องและคุ้นเคยกับมนุษย์เป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ประมาท และมีการจัดพนักงานดูแลตลอด ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นนักท่องเที่ยวสาวคนดังกล่าวเข้าไปถ่ายรูป โดยมีพนักงานดูแลอยู่อย่างใกล้ชิดประกอบกับ ประเมินสถานการณ์แล้วว่า ปลอดภัย จึงมีการอนุญาต แต่ทั้งนี้เมื่อ มีผู้แสดงความคิดเห็นท้วงติงด้วยความเป็นห่วงเป็นใยแล้ว จึงได้กำชับกับทางพนักงานแล้วว่าจากนี้ห้ามปล่อยให้นักท่องเที่ยวสัมผัสใกล้ชิดเสือในจุดที่ไม่เหมาะสมอย่างเด็ดขาด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง