28 ส.ค. 2563
39,492 ครั้ง

ศาลพิพากษาจำคุก 'นาที รัชกิจประการ' สั่งพ้นสภาพ ส.ส. ปมยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ

ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ กรณีนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ภรรยาของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
 
โดน ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด จากการ ไม่แสดงรายการทรัพย์สิน กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส.เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2554 ซึ่งเป็นรายการเงินกู้ยืมของนายพิพัฒน์(สามี) 2 รายการวงเงิน 8.5 ล้านบาทเศษ และ 25 ล้านบาท
 
และกรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2556 ได้แก่ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างที่ จ.พัทลุง จำนวน 2 แปลง มูลค่า 2,000,000 บาท และหนี้สินของนายพิพัฒน์ (คู่สมรส) จากการกู้ยืมเงินบุคคลอื่นและหนี้ตามสัญญาซื้อขายหุ้นจำนวนกว่า 93 ล้านบาท รวมมูลค่าทรัพย์สินและหนี้สินที่ไม่แสดงมากกว่า 95 ล้านบาท
 
แต่นางนาที รับสารภาพ และขอยื่นอุทธรณ์คดีต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาโดยอ้างว่า ไม่มีเจตนายื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ และอ้างว่าไม่ทราบถึงการทำธุรกรรมของคู่สมรส และถือเป็นความผิดพลาดของเลขานุการ
 
ซึ่งศาลฎีกา ลงความเห็นว่าข้อแก้ตัวดังกล่าว อ้างเพื่อให้ตนเองพ้นผิดจึงฟังไม่ขึ้น ดังนั้นการที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองลงโทษจำคุกและปรับ โดยให้รอลงอาญาไว้1 ปีนั้น ถือว่า เหมาะสมแก่พฤติการณ์การกระทำความผิดของผู้ถูกกล่าวหาแล้ว
 
นอกจากนี้ นางนาที ยังมีลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98(9) ห้ามผู้เคยต้องคําพิพากษาหรือคําสั่งของศาลอันถึงที่สุดให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน เพราะร่ำรวยผิดปกติ หรือเคยต้องคําพิพากษาอันถึงที่สุดให้ลงโทษจําคุกเพราะกระทําความผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/nqWfcOCx5Bg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง