27 ส.ค. 2563
939 ครั้ง

แก๊งล่าปลาสวยงาม ลอบวางกับดักจับปลาใน อช.หมู่เกาะลันตา จนท.เร่งดำน้ำเก็บกู้ เตือนมีโทษสูง

วันที่ 26 ส.ค. 63 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ดำน้ำสำรวจการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย บริเวณเกาะห้า แหล่งดำน้ำลึกที่สำคัญของอุทยานฯ โดยขณะที่ดำลงไปนั้นได้พบสายเชือกขนาดใหญ่วางราบไปตามแนวทรายใกล้กับแนวปะการัง และเมื่อตามสายเชือกไปก็พบกับลอบขนาดใหญ่วางอยู่ ซึ่งภายในนั้นมีปลาสวยงามติดอยู่จำนวนมาก เช่นปลาโนรี ปลานกแก้ว ปลาสินสมุทรเป็นต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้มีดตัดอวนของลอบปล่อยสัตว์น้ำทั้งหมดไปตามธรรมชาติ และวันนี้ (26 สค.) เจ้าหน้าที่ยังได้พบลอบถูกวางไว้อีกหลายจุด จึงได้ปล่อยปลาและทำลายลอบทิ้ง ก่อนที่จะทำเครื่องหมายพิกัด เพื่อเข้ามาเก็บกู้ออกไปในภายหลัง เนื่องจากเป็นลอบขนาดใหญ่
 
 
นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ กล่าวว่า ลอบดังกล่าวที่พบนั้นเป็นของขบวนการล่าสัตว์น้ำสวยงาม ซึ่งจะมีการนำมาวางไว้ใกล้กับแนวปะการังเพื่อล่อปลาเข้าไปก่อนจะมากู้จับสัตว์ไปขายในตลาดค้าสัตว์สวยงาม ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายของ รมต.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ให้ทุกอุทยานเพิ่มความเข้มงวดในการล่าสัตว์ป่า สัตว์ทะเลหายากที่อยู่ในเขตอุทยาน อย่างไรก็ตามทางอุทยานฯจะเฝ้าติดตามดูขบวนการล่าปลาสวยงามนี้เพื่อดำเนินคดีต่อไป และอยากจะฝากไปยังผู้ที่จะทำประมงผิดกฎหมายในเขตอุทยานนั้น จะมีความผิด ตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 19 ปี 2562 ซึ่งมีโทษสูง คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากสามารถยึดเรือได้ ไม่ว่าจะมีการเช่าว่าจ้างมาหรือไม่ ก็จะมีการริบทรัพย์สินนั้นด้วยเช่นกัน
 
 
นอกจากนี้ยังมีเศษอวนที่มาเกาะอยู่ตามปะการังที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และอาสาสมัครนักดำน้ำชาวไทยและต่างชาติ เข้าทำการเก็บเศษอวนจำนวนมาก ที่ไปเกาะติดอยู่ตามปะการังปลูกชนิดต่างๆ ภายในอ่าวมาหยา เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ จนทำให้ปะการังบางส่วนเริ่มอ่อนแอและจะตายในไม่ช้า ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าไปเก็บออกทีละกอ โดยพบว่ามีเศษอวนพันติดอยู่ที่ปะการังนับร้อยกอ
 
 
โดยนักวิชาการจากศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง เผยว่า เศษอวนที่มาพันรอบปะการังอ่อนที่ได้มีการปลูกเพื่อเป็นการฟื้นฟูปะการังในอ่าวมาหยา หลังจากที่มีการปิดมานานกว่า 2 ปีนั้น พบว่า มีปะการังนับร้อยโคโลนีในอ่าวมาหยา กำลังถูกคุกคามจากขยะทะเล โดยเฉพาะเศษเชือกเศษอวนและอื่นๆ ที่ล่องลอยมากับกระแสน้ำ เมื่อลอยมาปะทะกับก้อนปะการังโดยเฉพาะปะการังที่มีลักษณะเป็นกิ่ง เช่น ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังเขากวาง ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ขยะเหล่านี้จะปกคลุม พัน เกี่ยวกับกอปะการัง และทำให้ปะการังเป็นโรค หรือถูกบดบังแสงจนปะการังอ่อนแอและตายในที่สุด จึงต้องระดมเจ้าหน้าที่มาเก็บออก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างมาก เพราะปะการังที่ปลูกอยู่นั้น กำลังเติบโตอย่างดี
 
จึงอยากจะวอนไปยังผู้เกี่ยวข้อง ทั้งชาวประมง ผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว อย่าได้ทิ้งขยะใดๆลงทะเล เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์น้ำ ยังกระทบต่อปะการัง รวมถึงระบบนิเวศน์ทางทะเลเป็นอย่างมาก
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Tkgz7XUP2PA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง