02 เม.ย. 2563
25,495 ครั้ง

เปิด 4 คุณสมบัติสำคัญ ผู้มีสิทธิ์พักจ่ายหนี้เงินต้น ดอกเบี้ยแบงก์ออมสิน อัตโนมัติ 3 เดือน

ธนาคารออมสิน เข้าใจหัวอกลูกหนี้ จัดมาตรการจุกๆ พักหนี้เงินต้น และดอกเบี้ยนาน 3 เดือน หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ใครกันจะเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้รับโอกาสอันดีนี้ ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ ไล่เรียงรายละเอียดให้คุณเข้าใจง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 

ลูกหนี้ออมสิน จะได้รับสิทธิ์อะไร?

 

-   ธนาคารออมสินดำเนินการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยให้โดยอัตโนมัติเป็นเวลา 3 เดือน ให้กับลูกค้าเงินกู้ทุกราย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย.นี้

-   สำหรับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ธนาคารจะช่วยลดอัตราการผ่อนชำระขั้นต่ำในปี 2563-2564 จากเดิม 10% ของยอดเงินที่เรียกเก็บ เหลือ 5% ของยอดเงินที่เรียกเก็บ จากนั้น ปี 2565 ให้ชำระ 8% ของยอดเงินที่เรียกเก็บ และปี 2566 อัตราการผ่อนชำระขั้นต่ำอยู่ที่ 10% ของยอดเงินที่เรียกเก็บ

หมายเหตุ : หลังจากครบกำหนดชำระเวลาการพักชำระเงินต้น และดอกเบี้ยข้างต้น ให้ลูกค้าชำระงวดค้างเดิมก่อนเข้ามาตรการ(ถ้ามี) แล้วจึงผ่อนชำระตามเงื่อนไขเดิม แต่หากไม่สามารถชำระได้ สามารถใช้วิธีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือเลือกเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ที่ธนาคารฯ ได้ประกาศไปแล้วก่อนหน้า

-   ที่สำคัญ ไม่มีข้อแม้ใดๆ มากมาย ลูกค้าไม่ต้องลงทะเบียน แต่ทางธนาคารฯ มอบให้ทันที เริ่ม 1 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2563

 

ลูกค้าประเภทใดที่ได้รับสิทธิ์?

 

-   ลูกค้าเงินกู้ทุกรายที่มีสถานะชำระปกติจนถึงที่มีหนี้ค้างชำระไม่เกิน 3 เดือน

-   ลูกค้าสินเชื่อบุคคล ที่มีเงินต้นคงเหลือไม่เกิน 3 ล้านบาท

-   ลูกค้าสินเชื่อเคหะ ที่มีเงินต้นคงเหลือไม่เกิน 3 ล้านบาท

-   ลูกค้าสินเชื่อเอสเอ็มอีที่มีเงินต้นคงเหลือไม่เกิน 20 ล้านบาท

 

ลูกค้าที่ถูกหักหนี้จากเงินเดือน หรือในแอพพลิเคชั่น ปรากฏยอดค้างชำระ จะได้รับสิทธิ์ไหม?

 

-   แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง ไขข้อคาใจกับทีมข่าวว่า แม้ว่าในแอพพลิเคชั่น MyMo ของธนาคารออมสิน จะปรากฏยอดค้างชำระ แต่ลูกค้าทุกรายก็จะได้รับสิทธิ์เช่นเดียวกัน หรือในกรณีที่ลูกค้าที่บางราย มีข้อตกลงหักชำระหนี้จากบัญชีเงินเดือน ก็จะได้รับสิทธิ์เช่นเดียวกัน

 

ประชุม ครม. นัดพิเศษ ถกมาตรการเยียวยาเพิ่มเติม

 

ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 เมษายนนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เพื่อหารือเร่งด่วน โดยจะเป็นการประชุมเต็มคณะ โดยไม่ผ่านระบบ Video Conference  ซึ่งมีวาระการหารือประกอบด้วย

 

1. รับฟังข้อมูลจากกระทรวงต่างๆ ที่จะออกเป็นมาตรการเยียวยาสำหรับช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม 2563 ต่อไป

2. หารือเรื่องงบประมาณ กรอบวงเงิน จัดลำดับความสำคัญเร่งด่วน และที่มาของเงินจากแหล่งต่างๆ.


 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง