09 ก.พ. 2563
4,623 ครั้ง

แพทย์ยัน เลือดสำรอง มีเพียงพอต่อการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทหารคลั่งกราดยิงโคราช

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา เหตุทหารคลั่งยิงประชาชน โดยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง มีอย่างน้อย 20 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 16 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 4 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บ มี 31 ราย ในจำนวนนี้ มีคนที่บาดเจ็บสาหัส 10 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 21 เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยอรินทราช 
 
ขณะที่โรงพยาบาลมหาราช และโรงพยาบาลใกล้เคียง ได้ระดมทีมแพทย์ บุคลากร และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ โดยเตรียมพร้อมแพทย์ผ่าตัด 18 คน อายุรแพทย์ 12 คน แพทย์ฉุกเฉิน 20 คน พยาบาล 80 คน และพยาบาลสำรองอีก 240 คน ที่คอยช่วยเหลือภายในโรงพยาบาล ส่วนคลังเลือดสำรองในจังหวัดนครราชสีมา มี 1,706 ถุง 
 
ซึ่งแพทย์ยืนยันว่า เพียงพอต่อการรองรับผู้บาดเจ็บ จึงไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ขาดเลือด หากมีความจำเป็นก็ยังสามารถระดมจากส่วนอื่นมาได้ แต่ก็มีประชาชนจำนวนมาก ที่ไปร่วมบริจาคเลือดช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งทางโรงพยาบาลขอให้ไปในช่วงกลางวัน
 
ด้านนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า เตรียมส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต ไปดูแลสภาพจิตใจของประชาชนที่ประสบเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมาอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังแนะแนวทางการดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง และคนใกล้ตัวที่ประสบเหตุ ให้ดูแลสภาพจิตใจตัวเอง พยายามรับประทานอาหาร นอนหลับพักผ่อน ออกกำลัง และพยายามใช้ชีวิตปกติเท่าที่จะเป็นไปได้ ให้ความสำคัญกับอารมณ์ของตัวเอง ให้เวลาเป็นตัวจัดการให้ตัวเองและคนรอบข้างผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ 
 
พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการรับข่าว หรือภาพความรุนแรง เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดและปัญหาด้านสุขภาพจิตภายหลังเผชิญภัยพิบัติ
 
รวมทั้งให้หมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงอารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง ด้านการกิน การนอน หากรู้สึกหมดกำลังใจ อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย เป็นสัญญาณว่ามีความเครียดสูง ถ้าเป็นเด็กและเยาวชนอาจมีอาการถดถอย เช่น ติดคนดูแล ร้องไห้ หรือแสดงอารมณ์รุนแรง ซึ่งหากพบความผิดปกติ ขอให้พูดคุยติดต่อกับผู้อื่น ระบายความรู้สึก หรือพบจิตแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือขอคำปรึกษาที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/AD9w6x5pI5M
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง