09 ก.พ. 2563
29,886 ครั้ง

ไล่เลียงเหตุการณ์ 'จ.ส.อ.' คลั่งกราดยิงโคราช จนท.-ปชช.เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย

ไล่เลียงเหตุการณ์กราดยิงโคราช จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารสังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา ก่อเหตุยิงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย
 
เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 15.00 น. วานนี้ (8 ก.พ.63) จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ก่อเหตุยิง พ.อ.อนันต์โรจน์ กระแส ผู้บังคับการกองพันสรรพาวุธ กระสุนที่ 22 กองทัพภาคที่ 2 ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา พร้อมกับนางอนงค์ มิตรจันทร์ แม่ยายของ พ.อ.อนันต์โรจน์ คาดว่าเป็นการพูดคุยเจรจากันเรื่องค่านายหน้าที่ดิน แต่ตกลงกันไม่ได้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ จึงยิงทั้งสองคนเสียชีวิตภายในบ้านพัก
 
จากนั้นบุกไปยังคลังอาวุธ ใช้ปืนยิงทหารเวร ชิงเอาปืน HK33 ไปจำนวน 3 กระบอก เครื่องกระสุน 736 นัด, ปืนกล M60 จำนวน 2 กระบอก กระสุน 2 สาย สายละ 100 นัด ก่อนขนอาวุธสงครามขึ้นรถฮัมวี่ ขับหลบหนีไปทางตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตำรวจได้กระจายกำลังกันสกัดตามเส้นทางหลบหนี คนร้ายขับรถไปยังวัดป่าศรัทธารวม ซึ่งระหว่างหลบหนี ก็ยิงตำรวจและชาวบ้านเสียชีวิตไป 9 ราย ในจำนวนนี้มีนักเรียนชาย วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และ ร.อ.ศิริวิวัฒน์ แสงประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองร้อยทหารพราน 4914 ที่ถูกยิงเสียชีวิต พร้อมครอบครัวรวม 4 คน ที่บริเวณวัดป่าศรัทธารวม ซึ่ง ร.อ.ศิริวิวัฒน์ ได้ลาพักร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ที่จังหวัดนราธิวาส พาครอบครัวมาพักผ่อนที่จังหวัดนครราชสีมา ก่อนมาถูกยิงระหว่างขับรถบนถนน
 
หลังจากนั้น จ.ส.อ.จักรพันธ์ ขับรถเข้าไปภายในตัวเมือง ระหว่างทางก็ยิงชายขี่รถจักรยานยนต์ รถกระบะ เจ้าหน้าที่ รปภ. และประชาชน เสียชีวิตอีก 5 ราย ก่อนหลบหนีเข้าไปในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งมีประชาชนมาเดินเที่ยวในวันหยุดจำนวนมาก ระหว่างที่คนร้ายกบดานอยู่ภายในห้าง มีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ
 
เจ้าหน้าที่ระดมกำลังจากหลายหน่วยงาน เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ภายในห้าง ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมาน กองปราบปราม, ตำรวจหน่วยอรินทรราช, ตำรวจมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904, ตำรวจหน่วยนเรศวร 261 ตชด., ทหารกองพันย่าโม, เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ และหน่วยแม่นปืน รวมทั้งนำแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ เดินทางมาจากจังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้มาเกลี้ยกล่อมลูกชาย ซึ่งพอแม่ได้ทราบข่าว ก็ร้องไห้เสียใจเพราะคิดไม่ถึงว่าลูกชายจะก่อเหตุแบบนี้
 
ระหว่างช่วงนาทีเป็นนาทีตาย มีคลิปจากภายในห้างเผยแพร่ในโซเชียลจำนวนมาก ทั้งภาพที่ประชาชนต้องพากันวิ่งหนีหาที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในห้าง ปิดไฟเพื่อไม่ให้คนร้ายเห็น และภาพที่เจ้าหน้าที่ รปภ.ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ คนที่ติดอยู่ภายในห้างต้องช่วยกันประคองพาหนี นอกจากนี้ยังมีภาพประชาชนจำนวนหนึ่ง ที่สามารถหนีออกจากห้างได้บางส่วน ท่ามกลางความโกลาหลวุ่นวาย ในขณะเดียวกัน ยังมีคนที่ติดอยู่ภายในอีกหลายคน ที่โพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านทางโซเชียลมีเดียหลากหลายช่องทาง
 
กระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในห้าง ทยอยออกมาข้างนอกได้อย่างปลอดภัยจำนวนมาก หลายคนมีญาติ มีแม่มารออยู่หน้าห้างด้วยความเป็นห่วง เมื่อเห็นลูกชายออกมาจากห้างได้อย่างปลอดภัย ก็โผเข้ากอดและร่ำไห้ด้วยความโล่งใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยหนุมาน เข้าเคลียร์พื้นที่ตั้งแต่ชั้น G ของห้าง ก่อนจะทยอยเคลียร์ชั้นบนขึ้นไป และมีกระแสข่าวว่าคนร้านกบดานอยู่ที่ชั้นใต้ดิน
 
จนช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่แจ้งว่าควบคุมสถานการณ์ได้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เข้าไปตรวจสอบสถานการณ์ภายในห้างพร้อมกับเจ้าหน้าที่อีกหลายชุด แต่หลังจากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดคล้ายกับมีการปะทะ ก่อนเสียงจะเงียบไป
 
เวลาประมาณ 03.30 น. กว่า 12 ชั่วโมง สถานการณ์ยังไม่สงบ มีเสียงปืนดังขึ้นภายในห้าง หลังเสียงปืนสงบ พบว่ามีเจ้าหน้าที่หน่วยอรินทราช ถูกยิงเข้าที่ศีรษะเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เนื่องจากคนร้ายพยายามใช้ปืนยิงถังแก๊สบริเวณหลังห้าง เพื่อเปิดทางหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ล้อมพื้นที่ไว้ ทำให้คนร้ายต้องล่าถอยเข้าไปในห้างอีกครั้ง 
 
ล่าสุด เวลา 06.30 น. เหตุการณ์ยังไม่สงบ  
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/Q84PR1egqjQ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง