04 ก.พ. 2563
371 ครั้ง

นายกยันไทยรับมือโคโรนาได้ วอนอย่าสร้างข่าวปลอม ซัดเกรียนคีย์บอร์ดระวังถูกดำเนินคดี

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการระดับชาติแก้ปัญหาไวรัสโคโรนา และ แก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์รวมไปถึงความคืบหน้าของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทั้งในส่วนที่เคยปฏิบัติไปแล้ว รวมถึงการป้องกันและคัดกรอง การเตรียมพื้นที่ เพื่อรับผู้ป่วย และรักษาพยาบาลต่างๆ ซึ่งได้มีมาตรการมาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อสถานการณ์โรคระบาดนี้เกิดขึ้น แต่ทุกคนต้องเข้าใจ ถึงความเป็นมาของสถานการณ์ ซึ่งประเทศไทยได้เผชิญกับสถานการณ์คล้ายคลึงแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว และการแพทย์ของไทยนั้นอยู่ในอันดับที่ 6 จาก 180 ประเทศ ซึ่งรัฐบาลอยากให้ประชาชนนั้นเกิดการรับรู้เป็นผลสัมฤทธิ์ และรัฐบาลให้ความสำคัญในการติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด 
 
ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และมีการแพร่กระจายไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้มีการเตรียมพื้นที่รองรับ โดยมีนายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข รวมไปถึงทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน ซึ่งมีความตื่นตัวในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และข้อสำคัญคือประชาชนต้องเรียนรู้ ว่าจะสามารถป้องกันตัวเองได้อย่างไร รวมถึงช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างไรบ้าง 
 
โดยนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า สิ่งที่ต้องระมัดระวังก็คือ การสร้างความตื่นตระหนก หรือ Fake News เรื่องราวอย่างนี้ต้องไม่เกิดขึ้น เพราะทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่าง และทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจนั้นมีปัญหา แต่อย่างไรไทยให้ความสำคัญเรื่องของสุขภาพเป็นอย่างแรก ซึ่งในวันนี้หลายอย่างได้รับผลกระทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะเรื่องของภาคการท่องเที่ยว โรงแรม ที่พักอาหารการกิน ซึ่งต้องเห็นใจประเทศจีน ที่พยายามทำอย่างเต็มที่ ซึ่งจีนเองก็ชื่นชมการทำงานของเราที่มีประสิทธิภาพ และทางการจีนก็พร้อมจะร่วมมือกับเราในทุกมิติ ซึ่งทางการจีนเองก็ได้ให้การสนับสนุนบางอย่างไปบ้างแล้ว 
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องให้เกียรติประเทศเพื่อนบ้านเราด้วย ซึ่งเราเองก็ต้องมีกรอบความร่วมมืออาเซียน ศูนย์แพทย์ทหาร รวมไปถึงมิตรประเทศในภูมิภาค ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีการเตรียมความพร้อมตลอดเวลาและสิ่งสำคัญคือความร่วมมือร่วมใจกันในการแก้ปัญหาของคนไทยทุกคน
 
ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนทั้งคนไทย และคนจีน ซึ่งได้ดำเนินการช่วยเหลือผ่านการดำเนินการต่างประเทศไปแล้ว นายกฯยังแสดงความเสียใจ ที่มีบางกลุ่มหยิบเรื่องนี้ไปขับเคลื่อนทางการเมือง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ของประเทศเลย
 
จึงอย่าขอร้องนักพูดนักเกรียนว่าเทห์ตรงไหน ที่พูดสร้างความเกลียดชังและเข้าใจผิด ถ้าถูกดำเนินคดีขออย่ามาโวยวาย ยืนยันจะใช้กฏหมายปกติ ไม่ได้ไปใช้อำนาจเผด็จการ พร้อมบอกว่าที่พูดมาทั้งหมดนั้นเหนื่อย แต่ไม่ลาออก ก่อนที่จะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อย่างไรก็ตามในการแถลงข่าววันนี้ นายกรัฐมนตรีมีน้ำเสียงดุดันและท่าทางเครียดอยู่ตลอดเวลา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง