02 ก.พ. 2563
3,951 ครั้ง

เปิดใจ ‘ลุงน้อย’ เข้าเรียนวันแรก เผยจะตั้งใจเรียน คว้าปริญญาให้ได้ หลังพลังน้ำใจชาวโซเชียลช่วยเหลือค่าเทอม

พิษณุโลก - จากกรณีธารน้ำใจจากชาวโซเชียลที่ร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่าเทอมให้กับ นายวิรัชชัย สงวนสิน หรือลุงน้อย อายุ 56 ปี นักศึกษา กศ.บป. ภาคเสาร์-อาทิตย์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก และเป็นนักศึกษาที่มีอายุมากที่สุดในชั้นเรียน และมีความใฝ่ฝันว่าชีวิตนี้จะต้องคว้าใบปริญญาตรีมาให้ได้ แต่ประสบปัญหาเรื่องค่าเล่าเรียนไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมในขณะกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 เทอม 2 เป็นเงินจำนวน 8,000 บาท ก่อนจะตัดสินใจลาออกเนื่องจากไม่มีเงินเรียนต่อ

จนคณะอาจารย์ได้นำเรื่องราวไปโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กของทางคณะถึงความเป็นอยู่ที่ยากลำบากแต่มีความมุมานะที่จะเรียนหนังสือ จนทำให้มีผู้เมตตาสงสารช่วยกันบริจาคเงินให้กับลุงน้อยกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุดได้ปิดรับบริจาคไปเรียบร้อยแล้วและลุงน้อยได้มีเงินชำระค่าเทอมแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 1 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา ลุงน้อยได้เดินทางมาเรียนเป็นวันแรกของเทอม 2 หลังจากได้จ่ายค่าเทอมเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 กศ.บป. ภาคเสาร์-อาทิตย์ สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลก และเป็นนักศึกษาที่มีอายุมากที่สุดในชั้นเรียน  ลุงน้อยมีความมุ่งมั่นตั้งใจเรียนอย่างมาก ซึ่งวิชาแรกที่เรียนเป็นวิชาคอมพิวเตอร์ ซึ่งบรรยากาศตลอดการเรียน ลุงน้อยจะมีเพื่อนนักศึกษาห้องเดียวกัน ที่คอยให้การช่วยเหลือ สอนให้กรณีฟังไม่ทันเป็นภาพที่เห็นถึงความตั้งใจใฝ่เรียนรู้ของลุงน้อย

ด้านนายวิรัชชัย สงวนสิน หรือลุงน้อย อายุ 56 ปี กล่าวว่า หลังจากนี้จะตั้งใจเรียนให้มากขึ้น ซึ่งคาบแรกมาเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ อาจารย์ให้เขียนประวัติ ในคอมพิวเตอร์ มีการจัดหน้า และสอบวิธีการลิ้งค์ข้อมูลเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัย ซึ่งก็เรียนได้ตามทัน ถ้าช้าฟังไม่ทันหรือไม่เข้าใจก็จะมีเพื่อนช่วยแนะนำ ก็ยังไหวเรียนได้สนุกดี และมีความตั้งใจจะคว้าปริญญาบัตรมาให้ได้

เพื่อนร่วมห้องคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม กล่าวว่า ลุงน้อยมีความตั้งใจในการเรียน สามารถเรียนได้เรื่อยๆ ตามทันที่อาจารย์สอน ผมก็คอยฟังอาจารย์และก็คอยให้คำแนะนำบ้าง ลุงมีความสนใจติดขัดก็สอบถามก็สามารถตามได้ทัน ส่วนที่คนมีอายุกับมาเรียนก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะลุงน้อย มีความตั้งใจ ความมานะพยายามทำให้สามารถตามเพื่อนร่วมห้องได้ทัน อาจช้าบ้างในเรื่องเทคโนโลยี แต่ลุงก็สามารถเข้าใจปฏิบัติได้ดี ไม่แพ้เพื่อนร่วมห้องที่อายุน้อยกว่า

 

ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/gqvQ-RJbbOg

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง