01 ก.พ. 2563
438 ครั้ง

WHO ประกาศไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นภาวะฉุกเฉิน หลายประเทศออกมาตรการเข้มมากขึ้น 

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขทั่วโลก หลังมีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส ที่ลุกลามไปยังประเทศต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 18 ประเทศ ผู้อำนวยการ WHO ระบุว่า การประกาศครั้งนี้ ไม่ใช่การแสดงความไม่ไว้วางใจจีน แต่เป็นความกังวลใหญ่หลวงที่สุดของ WHO คือความเป็นไปได้ที่ไวรัสจะลุกลามสู่ประเทศอื่นที่มีระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอ

 

การประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ถือเป็นการเปิดทางสำหรับออกคำแนะนำแก่ทุกประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดข้ามพรมแดน ซึ่งอาจทำให้มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการเดินทางและการค้าต่าง ๆ

 

ขณะที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศจีน มีทั้งหมด 9,767 ราย เสียชีวิตแล้ว 213 ราย รักษาหาย 179 ราย เฝ้าระวัง 15,238 ราย มีการแพร่ระบาดใน 20 ประเทศ และอีก 4 เขตปกครองของจีน

 

ล่าสุด ทางการอังกฤษยืนยันว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 รายแรกในประเทศแล้ว ขณะที่ทางการฮ่องกงประกาศเลื่อนเปิดภาคเรียนในระดับประถมและมัธยมออกไป จากเดิม 17 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ 2 มีนาคม ด้านสิงคโปร์ประกาศห้ามคนจากประเทศจีน รวมถึงชาวต่างชาติที่มีประวัติเดินทางไปประเทศจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา เดินทางเข้าสิงคโปร์ หลังสิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อแล้ว 13 ราย ทุกคนเป็นคนที่เดินทางมาจากจีน ส่วนรัฐบาลอิตาลี ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลได้ใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส หลังพบผู้ป่วย 2 ราย ในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี

 

ด้านสำนักข่าวซินหัว เผยแพร่ภาพความคืบหน้าการก่อสร้างโรงพยาบาลที่สร้างขึ้นมารองรับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ โดยใช้กำลังกองทัพมากว่า 4 พันคน และเครื่องจักรกลขนาดใหญ่มากมาย ทุกคนต่างทำงานข้ามวันข้ามคืน ตั้งเป้าจะให้เสร็จพร้อมใช้งานในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ อีกแห่งคือโรงพยาบาลเหลยเสินซาน ที่ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าพร้อมเปิดใช้งานในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง