31 ม.ค. 2563
646 ครั้ง

สธ.ยันพบผู้ติดเชื้อในไทยเพิ่มเติม จำนวนคงเดิม 14 ราย รพ.กลางแจงข่าวลือคนติดเชื้อย่านเยาวราชไม่จริง

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป แถลงสถานการณ์กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (nCoV) ว่า ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจากต่างประเทศยังเท่าเดิมคือ 14 ราย ในจำนวนนี้ กลับบ้านแล้ว 6 ราย อีก 8 รายนอนรักษาโรงพยาบาล และไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย
 
 
โดยผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคตั้งแต่วันที่ 3-29 ม.ค. ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 202 ราย คัดกรองจากสนามบิน 31 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 171 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 67 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 135 ราย โดยในวันที่ 29 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่จำนวน 44 ราย
 
 
สำหรับข้อมูลการเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น เที่ยวบินสุดท้ายก่อนที่จะปิดสนามบินที่มายังประเทศไทยคือ 24 ม.ค. โดยตัวเลขผู้โดยสารที่ยังอยู่ในประเทศไทยตกค้างตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. มีประมาณ 2 หมื่นคน ขณะนี้คาดว่า เหลือไม่ถึง 1 หมื่นคน
 
 
เมื่อถามถึงข่าวว่ามีคนขับแท็กซี่อยู่ในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เฝ้าระวัง 202 คน มีคนไทยจำนวนหนึ่ง โดยคนขับแท็กซี่ ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคมี 2 ราย โดยรับเข้าระบบเมื่อ 2 วันที่แล้วอยู่ระหว่างการรอสอบสวนโรค แต่ไม่พบว่าอาการรุนแรง โดยผู้ขับแท็กซี่กังวลเนื่องจากมีการรับผู้โดยสารที่มาจากประเทศจีนแต่ไม่ได้ถามว่ามาจากเมืองไหน ซึ่งผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวก็สามารถเกิดความเสี่ยงได้ เราก็ต้องเฝ้าระวังไปตามระบบ
 
 
ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลกลางก็ปฏิเสธข่าวลือก่อนหน้านี้ที่บอกว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ย่านเยาวราช ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลกลางเช่นเดียวกันกับ นางสาวอาทิตยา โชคกิจมนัสชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ ยืนยันว่าจาการที่ไปสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการโรงแรมในเยาวราชต่างก็ยืนยันว่าไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแน่นอน
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6I29SL8H3y4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง