07 ธ.ค. 2562
643 ครั้ง

สุดปลื้ม! นาทีแม่ช้างอยุธยา ตกลูกเพศเมียกลางดึกในคืนวันพ่อ

อยุธยา - สุดปลื้มแม่ช้างวัย 50 ปี ตกลูกกลางดึกวันพ่อสู้กับลมหนาว กล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้เห็นแม่ช้างพยายามใช้งวงฟาดขาหน้า แตะถุงน้ำคร่ำแตก หลังลูกช้างไหลทะลักออกมากองกับพื้น  อากาศหนาวทำลูกช้างสั่นไม่กินนม ควาญต้องก่อกองไฟพิงคลายหนาว ลูกช้างคึกแข็งแรงไล่ดูมกินนมหยดแรก
 
เป็นภาพคลิปจากกล้องวงจรปิดของวังช้างอยุธยา และเพนียด ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บันทึกภาพแม่ช้างพังโสภา อายุ 50 ปี กำลังตกลูก เมือกลางดึกคืนที่ผ่านมาเวลา 23.30 นาทีที่ผ่านมา เป็นลูกช้างสมบูรณ์แข็งแรงเพศเมีย ในภาพจะเห็นแม่ช้างยืนเบ่งลูกอยู่นานหลายนาที แล้วลูกช้างตกลงมายังมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มตัวลูกช้างอยู่ แม่ช้างพังโสภา ซึ่งมีประสบการณ์ตกลูกผ่านมาแล้ว 4 เชือก ได้ใช้งวงและขาหน้าแตะถุงน้ำคร่ำให้แตกเพื่อให้ลูกช้างออกมาลืมตาดูโลก ซึ่งเป็นการตกลูกแบบอย่างธรรมชาติ โดยมีควาญแอบดูอยู่เงียบๆ ซึ่งใช้เวลาไม่กี่นาทีพบว่าถุงน้ำคร่ำแตกลูกช้างนอนกองกับพื้น แม่ช้างยังคงพยายามใช้งวงประคองลูกน้อยให้ลุกขึ้นยืนและเดินได้ในเวลาต่อมา
 
พบว่าลูกช้างมาสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ลักษณะงดงามขนยาว แต่ด้วยสภาพกระแสลมหนาวพัดแรง ทำให้ลูกช้างออกอากาศหนาวทำให้ไม่อยากกินนม ควาญช้างต้องช่วยกันก่อกองไฟสุมให้แม่ช้างและลูกช้างได้รับไออุ่นผิงไฟคลายหนาว ลูกช้างเริ่มมีความกระปรี่กระเป่าใช้งวงไล่คว้าหาเต้านมแม่อยุ่นานสุดท้ายลูกช้างได้กินนมหยดแรก ซึ่งในน้ำนมจะมีภูมิคุ้มกันโรคและสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้ลูกช้าคึกคักสู้ลมหนาวได้อย่างสบาย
 
สำหรับแม่ช้างพังโสภา เป็นช้างที่มีลักษณะงดงามตกลูกมาแล้ว 4 เชือก เชือกนี้เป็นเชือกที่ 5 มีพลายวัง พ่อช้างวัย 50 ปี ซึ่งเป็นพ่อช้างที่มีคชลักษณ์งดงาม เป็นพ่อช้างแสนรู้ถูกคัดเลือกเข้าร่วมพิธีสำคัญๆ ทุกครั้งในงานพระราชพิธี ที่สร้างความปลาบปลื้มดีใจให้กับชาวช้างอยูธยายิ่งนัก ตรงที่แม่่ช้างพังโสภาตกลูกในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติ ทางวังช้างอยุธยา ฯ ขอดูลักษณะคชลักษณ์สักระยะหนึ่งถึงจะตั้งชื่อเพื่อความเป็นสิริมงคลกับลูกช้างสมาชิกใหม่ของวังช้างอยุธยาเชือกที่ 83
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/kYRYhglTwaE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง