13 มิ.ย. 2561
4,478 ครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาษากาย ‘ทรัมป์-คิม’ เผชิญหน้ากันครั้งประวัติศาสตร์

สำนักข่าว metro นำเสนอบทวิเคราะห์น่าสนใจของผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายเกี่ยวกับการเผชิญหน้ากันครั้งแรกของ 2 ผู้นำโลกในการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่โรงแรมคาเปลล่า เกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ และได้ลงนามในเอกสารสำคัญประเด็นสันติภาพและการปลดอาวุธนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลีนั้น

 

 

จูดี้ เจมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายระบุว่า คิมจองอึนได้รับคำแนะนำจากทรัมป์ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับ “พ่อ” ปฏิบัติกับลูก 

 

 

นับตั้งแต่เริ่มพิธีการโดยทั้งคู่จับมือกันเป็นเวลานานถึง 12 วินาที แม้ว่าจะดูเหมือนการพบกันครั้งนี้ทรัมป์จะมีบทบาทเป็นผู้นำ แต่เมื่อมองโดยภาพรวมก็แสดงให้เห็นถึงความมีพลังอำนาจของทั้งสองผู้นำ

 

 

โดยภาษากายที่ทั้งคู่แสดงออกมาก็สะท้อนตัวตนของอีกคน บางช่วงคิมจองอึนมองไปที่ทรัมป์ดูว่าอีกฝ่ายจะทำท่าทางอย่างไรแล้วทำตามให้ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการสัมผัสกันทางกายภาพก็มีส่วนสำคัญมากในการทลายกำแพงน้ำแข็ง

 

 

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังวิเคราะห์อีกว่า แม้ทรัมป์จะปฏิบัติตัวเกือบจะเหมือนกับเป็นพ่อของคิมจองอึน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นการดูหมิ่นผู้นำเกาหลีเหนือแต่อย่างใด เพราะเริ่มแรกที่เผชิญหน้ากันทั้งคู่ดูเข้มครึม แต่หลังจากนั้นคิมจองอึนก็เป็นฝ่ายยิ้มให้มากขึ้น ขณะที่ทรัมป์ค่อนข้างจะมีความระมัดระวังตัว

 

 

แต่เมื่อเทียบกับครั้งที่คิมจองอึนเผชิญหน้ากับ มุนแจอิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ แล้วความสัมพันธ์ยังห่างชั้นกันไกล เพราะครั้งนั้นทั้งคู่ปฏิบัติตัวต่อกันเหมือนญาติที่ไม่ได้พบหน้ากันมานาน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง