30 ส.ค. 2560
2,874 ครั้ง

"พรชัย" ม้ามืด! คว้าทองยกน้ำหนักชายซีเกมส์แบบเหนือความคาดหมาย พร้อมทำลายสถิติซีเกมส์ด้วย!

 
การแข่งขันยกน้ำหนักชายในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย รุ่น 85 กิโลกรัม ไทยส่งพรชัย ลบศรี ลงทำการแข่งขันในรุ่นนี้ ซึ่งตามกฎการแข่งขันในซีเกมส์ จะมีเพียงเหรียญทองที่เกิดจากน้ำหนักรวมทั้งท่าสแนตช์บวกกับคลีนแอนด์เจิร์กเท่านั้น โดยไม่มีเหรียญทองแยกท่า
 
ปรากฎว่าพรชัยยกท่าสแนตช์ครั้งแรกเรียกน้ำหนักที่ 141 กิโลกรัมทำได้ผ่านฉลุย ครั้งที่สองเรียกเพิ่มเป็น 144 กิโลกรัม ก็ผ่านอีก และปิดท้ายที่การยกครั้งที่สาม พรชัยเรียกน้ำหนักที่ 146 กิโลกรัมก็ผ่านแบบไม่มีอาการแกว่งใดๆ ทำให้ในท่าสแนตช์พรชัยขึ้นไปนำเป็นอันดับที่ 1 ของตาราง แซงหน้า ฮอง ทาน ไท นักยกน้ำหนักจากเวียดนามที่พยายามเรียกน้ำหนักตามมาเป็นอันดับ 2 ที่ 145 กิโลกรัมทันที
 
มาถึงท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ปรากฎว่า ฮอง ทาน ไท นักกีฬาเวียดนามที่คู่คี่สูสีกับไทยกลายเป็นฝ่ายเรียกน้ำหนักครั้งแรกก่อนที่ 172 กิโลกรัม ซึ่งทำได้ผ่านแบบไม่มีปัญหา จากนั้นมีนักยกน้ำหนักอีกหลายชาติขึ้นเวทีเรียกน้ำหนักที่มากขึ้นไปจนถึง 177 กิโลกรัม และข่าวดีของพรชัยก็มาถึง เมื่อนักยกน้ำหนักของเวียดนามไม่สามารถผ่านน้ำหนักที่ 177 กิโลกรัมในการยกครั้งที่สองได้ แต่มาทำได้ในการยกครั้งที่สามแทน
 
และก็เป็นพรชัยของไทยที่ออกมายกครั้งแรกในท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ผ่านไปได้ที่ 178 กิโลกรัมตั้งแต่การยกครั้งแรก สร้างความกดดันให้กับนักกีฬาชาติอื่นทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย และเพิ่มแรงกดดันขึ้นไปอีกเมื่อพรชัยเรียกน้ำหนักครั้งที่สองที่ 181 กิโลกรัมแล้วยังคงผ่านฉลุยต่อไป แล้วก็เป็นนักยกน้ำหนักอินโดนีเซียและมาเลเซียที่พยายามเรียกน้ำหนักสู้กับพรชัยที่ 182 กิโลกรัม แต่ก็ไล่น้ำหนักรวมตามขึ้นมาไม่ทัน พรชัยขึ้นแท่นรอเหรียญทองไปก่อนแล้ว
 
และพรชัยก็ปิดเกมอย่างสวยหรู เมื่อขึ้นยกครั้งที่สามด้วยน้ำหนัก 191 กิโลกรัมได้สำเร็จ รวมน้ำหนักทั้งสองท่า 337 กิโลกรัม คว้าเหรียญทองไปครองอย่างเหนือความคาดหมาย และที่สำคัญคือยังทำลายสถิติซีเกมส์ในท่าคลีนแอนด์เจิร์กของพิทยา ตีบนอก นักกีฬาไทยที่ทำไว้เดิม 190 กิโลกรัมในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาเมื่อปี 2556 ลงทันทีด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง