15 ส.ค. 2560
56,682 ครั้ง

แช่แข็งร่างหญิงจีนป่วยมะเร็งตาย หลังสามีเชื่อวิทยาศาสตร์ในอนาคตจะช่วยฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

สำนักข่าว mirror นำเสนอเรื่องราวน่าสนใจ กรณี Zhan Wenlian หญิงวัย 49 ปี ได้รับการแช่แข็งร่างเพื่อรักษาสภาพเซลล์เนื้อเยื่อและร่างกาย รอคอยที่จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในอนาคต หรือที่เรียกว่า ไครโอนิกส์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และถือเป็นคนแรกในประเทศจีน หลังเจ้าตัวสมัครใจเป็นอาสาในโครงการสุดท้าทายทางการแพทย์

 

 

Gui Junmin ผู้เป็นสามี ตัดสินใจยกร่างของภรรยาที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดให้กับโครงการแช่แข็งร่าง ซึ่งเกิดจากเป็นความร่วมมือของหลายฝ่าย ทั้งทีมนักวิจัยด้านชีวภาพ โรงพยาบาลแพทย์ รวมทั้งที่ปรึกษาจากองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐอเมริกา โดยหวังว่าความเจริญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ในอนาคตจะช่วยรักษาโรคและช่วยให้ภรรยาฟื้นคืนชีพได้ในวันหนึ่ง

 

 

เขาและภรรยามีแนวคิดต่อต้านการเผาทำลายศพ จึงตั้งใจจะบริจาคร่างกายให้กับการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ เพื่อที่ความก้าวไกลจะกลับคืนมาสู่สังคม และหากตัวเขาเสียชีวิตลงก็จะเข้ากระบวนการเดียวกับภรรยาเช่นเดียว เพราะคิดว่าหากวันหนึ่งที่คนรักฟื้นขึ้นมา อีกฝ่ายอาจจะรู้สึกเหงา เขาจึงอยากจะอยู่ข้างๆ

 

 

ด้านผู้ดำเนินโครงการจากเมืองจี่หนาน มณฑลซานตง เปิดเผยว่า ร่างของผู้บริจาคจะถูกนำไปบรรจุเอาไว้ในถังขนาดใหญ่ที่มีไนโตรเจนเหลวมากถึง 2,000 ลิตร และจะถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิติดลบ 196 องศาเซลเซียส ซึ่งครอบครัวของผู้บริจาคก็ทราบดีว่ากระบวนการนี้มีความเสี่ยงสูงและสุดท้ายอาจจะล้มเหลว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความว่าวิทยาศาสตร์ในอนาคตจะนำพาชีวิตของคนอันเป็นที่รักกลับคืนมาได้อีกครั้ง

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง