10 ส.ค. 2560
4,527 ครั้ง

เผยผลวิจัยสังคมอเมริกันชิ้นใหม่ คนหัวล้านมีแนวโน้มโดดเด่นและแข็งแรงกว่าคนผมดก!

 
คนผมน้อยหรือศีรษะล้านเกลี้ยงเกลาอาจจะสบายใจขึ้นบ้าง เมื่อสำนักข่าว Independent ของอังกฤษ เปิดเผยบทความผลวิจัยของอัลเบิร์ต แมนเนส ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) ของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียที่ปัจจุบันทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ พบความเชื่อมโยงระหว่างผู้ชายที่มีศีรษะล้านกับมุมมองและทัศนคติของผู้คนอเมริกัน
 
โดยผลการทดลองพบว่า ผู้ชายที่ไร้ผมมักจะถูกมองว่าโดดเด่นมากขึ้นกว่าชายผมดก ดูสูงขึ้นและแข็งแรงกว่าตัวตนที่แท้จริง และชายที่ผมร่วงตามธรรมชาติอาจเลือกที่จะพัฒนาภาพลักษณ์ของตัวเองได้โดยการโกนศีรษะ
 
แมนเนสอธิบายว่า ความโดดเด่นและการไร้ผมนั้นเชื่อมโยงกันได้จากวัฒนธรรมในสังคมอเมริกัน เช่นเดียวกับผู้ที่มีรูปร่างสูงและเสียงต่ำที่มักจะดูโดดเด่นกว่าเช่นกัน เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะศีรษะที่ไร้ผมนั้นมักพบในอาชีพที่ดูมีความเข้มแข็งมาตั้งแต่ดั้งเดิม ดังนั้นความโดดเด่นอาจจะพัฒนามาจากการเชื่อมโยงกับบุคคลเหล่านั้น
 
ทั้งนี้ในสังคมอเมริกัน มีดารานักแสดงไร้ผมมากมายที่โดดเด่นในวิชาชีพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น เดอะ ร็อก, บรูซ วิลลิส, ซามูเอล แอล แจ๊กสัน ยังไม่รวมถึงนักธุรกิจอย่าง เจฟ เบซอส ซีอีโอของอเมซอนดอกทคอม หรือว่าผู้ก่อตั้งบริษัท Netscape อย่างมาร์ค แอนดรีสเซน
 
ทั้งนี้ แรงบันดาลใจในการทดลองครั้งนี้มาจากตัวของแมนเนสเอง ที่ลุกขึ้นมาโกนผมเกลี้ยงเกลาและสังเกตความเปลี่ยนแปลงปฏิกิริยาของคนรอบข้างที่มีต่อเขา ซึ่งปรากฏว่าเขาได้รับความเคารพมากขึ้น
 
แต่ถึงอย่างนั้น แมนเนสก็ไม่ได้ชี้ช่องว่าให้ชายทุกคนที่ผมบางรีบไปโกนหัวเกลี้ยงเมื่อเขาเองก็ได้สรุปว่า ผู้ชายศีรษะล้านนั้นจะดูแก่ลงไปจากอายุจริงราว 4 ปี และลดความดึงดูดภายนอกจากเพศตรงข้ามลงไปเช่นกัน
 
ที่มา : Independent.co.uk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง