09 ส.ค. 2560
16,425 ครั้ง

สาวออสซี่ปวดท้องรุนแรง เอกซเรย์พบลวดจัดฟันเจาะลำไส้เล็ก เผยติดอยู่นานนับ 10 ปี

สำนักข่าว mirror นำเสนอเรื่องราวน่าสนใจหลังถูกวารสารทางการแพทย์ออนไลน์ BMJ Case Reports กรณีหญิงสาววัย 30 ปี ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงมานาน 2 วัน โดยตอนแรกแพทย์สันนิษฐานว่าคนไข้อาจเป็นโรคนิ่ว แต่ผลการเอกซเรย์กลับพบว่าลวดจันฟันเจาะทะลุลำไส้เล็กหลายจุดและติดค้างอยู่ในท้องมานานกว่า 10 ปี  

 

 

แพทย์ผู้ทำการรักษาเปิดเผยว่า หลังจากเห็นภาพ CT สแกน ตอนแรกคิดว่ามันเป็นก้างปลาเพราะเป็นสิ่งที่สามารถพบได้ภายในกระเพาะอาหาร กระทั่งแพทย์ตัดสินใจทำการผ่าตัดฉุกเฉินเนื่องจากลำไส้เล็กถูกเจาะในหลายจุดและคนไข้ก็กำลังได้รับความทรมานถึงขีดสุด จึงพบว่าสิ่งแปลกปลอมที่พบเป็นชิ้นส่วนของลวดจัดฟันความยาว 7 เซนติเมตร

 

 

จากการสอบถามคนไข้เปิดเผยว่า เธอเคยจัดฟันและได้ถอดเหล็กออกไปเมื่อ 10 ปีก่อน แต่จำไม่ได้ว่ากลืนเศษชิ้นส่วนลงท้องหรือมีชิ้นใดที่หายไป ซึ่งแพทย์ถือเป็นเรื่องผิดปกติมาก เพราะตามปกติแล้วในกรณีที่ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บจากการกลืนสิ่งผิดปกติลงท้องจะสามารถจดจำได้ว่ากลืนไปเพราะตั้งใจหรือพลั้งเผลอ แต่คนไข้รายนี้กลับจำไม่ได้ว่าชิ้นส่วนลวดไปอยู่ในท้องของตัวเองได้อย่างไร จึงเชื่อได้ว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเศษลวดน่าจะอยู่นิ่งในกระเพาะอาหาร กระทั่งมาเจาะโดนลำไส้เล็กจึงทำให้คนไข้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง

  

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง