09 ส.ค. 2560
101,208 ครั้ง

พ่อค้าหวยเก็บแผงหนีหลังโดนลงพื้นที่ตรวจราคา กองสลากยันหากขายรวมชุดโดนเลิกสัญญาตลอดชีวิตแน่!

 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย พ.ท.หนุน ศันสนาคม กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการสลาก ได้ลงพื้นที่สำรวจการซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาล บริเวณสี่แยกคอกวัว ซึ่งเป็นแหล่งค้าปลีกค้าส่งลอตเตอรี่ขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า เมื่อพ่อค้าแม่ค้าทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ลงตรวจพื้นที่ก็ได้มีการยกแผงขายสลากเก็บทันที ทำให้ไม่พบผู้ขายสลากเกินราคาคู่ละ 80 บาท หรือขายสลากรวมชุด
 
"การลงพื้นต้องการจะมารณรงค์ ไม่ให้มีการซื้อขายสลากเกินราคา และขายสลากรวมชุด ซึ่งสำนักงานสลากฯ ได้ร่วมมือกับทหารและตำรวจ ปูพรมลงพื้นที่ตรวจสอบตามแหล่งซื้อขายสลากขนาดใหญ่ทั้งในกรุงเทพฯ และทุกจังหวัดทั่วประเทศโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้ายาวตลอด 6 เดือน โดยตั้งเป้าหมายลดปัญหาการขายสลากดังกล่าวให้เหลือ ไม่ถึง 20%" นายธนวรรธน์ กล่าว
 
ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ เตือน ผู้จำหน่ายสลากเกินราคาหรือนำสลากไปรวมชุดว่า หากฝ่าฝืนและมีการตรวจสอบพบจะถือว่าผู้ขายผิดสัญญา จะถูกยกเลิกสัญญาและยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้มีสิทธิในการซื้อจองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลตลอดชีวิตทันทีจากปัจจุบันที่มีการยกเลิกโควตาไปแล้วกว่า 3,000 ราย ในจำนวนนี้มีผู้รวมเลขชุดรางวัลที่ 1 ชุดใหญ่ 180 ล้านบาทอยู่ด้วย
 
นอกจากนี้ ตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย.นี้ สำนักงานสลากฯ จะปรับปรุงรูปแบบสลากใหม่ มีลักษณะกระดาษหนาขึ้นกว่าเดิมและมีขนาดเล็กลง รวมถึงเพิ่มบาร์โค้ด 2 มิติ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง โดยขายในฉบับใบเดียว 80 บาท จากเดิม ฉบับคู่ 80 บาท แต่เงินรางวัลยังคงไว้เช่นเดิม โดยรางวัลที่ 1 อยู่ที่ 6 ล้านบาท
 
นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) สลากฉบับใหม่ ในวันที่ 21 ส.ค.นี้ สำนักงานสลากฯ จะจัดการเสวนาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.สลากฉบับใหม่ โดยเชิญนักวิชาการด้านต่างๆ รวมทั้งเอ็นจีโอเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น โดยมีสาระสำคัญถึงการหารือการออกสลากลอตโต้ รวมถึงการเพิ่มบทลงโทษสำหรับการขายสลากแบบรวมชุด และหลังจากนั้นจะดำเนินการทำประชาพิจารณ์ผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานสลากฯ ก่อนเสนอกลับไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา และเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติเห็นชอบต่อไป
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.ต. ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมและสามารถดำเนินการได้ทันที โดยในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ โดยจะเสนอแผนงาน 1 รูปแบบ คือ การออกสลากแบบใหม่ ในรูปแบบลอตโต้ให้คณะกรรมการพิจารณา หากได้รับอนุมัติก็จะออกผลิตภัณฑ์นี้ได้ เมื่อสภาพแวดล้อมพร้อมในอนาคต ส่วนรูปแบบการให้เงินรางวัลอยู่ระหว่างการศึกษาเบื้องต้นหากมียอดขายต่องวดเท่ากับสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดแรกรางวัลแจ็กพอตอยู่ที่ 426 ล้านบาท แต่กรณีไม่มีผู้ถูกรางวัลเงินรางวัลจะนำไปรวมกับงวดถัดไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง