03 ส.ค. 2560
8,232 ครั้ง

ฝนตกน้ำขังมานานนับสิบปีทำโบสถ์เก่าทรุดพังถล่ม พระไร้ที่ประกอบกิจทางศาสนา

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุโบสถ์วัดสันติธรรมมาราม หรือวัดตาลเดี่ยว หมู่ที่หมู่ 3 ตำบลวังน้อย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดทรุดตัวพังถล่มลงมาได้รับความเสียหายทั้งหลัง จนไม่สามารถประกอบกิจทางศาสนาได้ โดยเฉพาะในส่วนด้านหน้าของตัวโบสถ์ทรุดตัวลงมากว่า 3 เมตร หน้าบรรณช่อฟ้าใบระกามุขด้านหน้าแตกร้าวหัก รวมทั้งเสาโบสถ์คอนกรีต พื้นขนาดใหญ่หักร้าวพื้นของโบสถ์แตกหักเข้ามาถึงบริเวณหน้าพระประธาน สิ่งของเครื่องใช้ ตู้พระไตรปิฏกที่ตั้งอยู่ด้านหน้าจุดที่ทรุดตัวได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน ส่วนพระประธานในโบสถ์ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างไร
 
     ด้านพระครูสังฆรักษ์ ศุภพงษ์ สุจิต เจ้าอาวาสวัด ได้ระดมทั้งชาวบ้านและพระในวัดช่วยกันเก็บและเคลื่อนย้ายพระพุทธรูป เครื่องใช้ในกิจกรรมของสงฆ์และตู้พระไตรปิฏกลงรักปิดทองโบราณออกมาอย่างเร่งด่วน หวั่นว่าหลังคาโบสถ์ที่ใกล้จะพังถล่มลงมาซ้ำได้รับความเสียหาย ด้าน อบต.วังน้อย ได้เข้ามาตรวจสอบและประกาศให้เป็นเขตอันตรายห้ามเข้าเด็ดขาด เนื่องจากเสาโบสถ์ที่รับน้ำหนักหลังคาโคนแตกร้าวโอกาศที่จะพังถล่มเป็นไปได้สูง จึงได้นำเชือกมาขึงปิดกั้นเป็นเขตห้ามเข้าชั่วคราวไว้ก่อน
 
     ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า โบสถ์หลังนี้สร้างมานานกว่า 40 ปี และเป็นโบสถ์หลังแรกของวัดที่มีการก่อตั้งขึ้นมา ก่อนที่โบสถ์จะทรุดพังลงมาได้เกิดการทรุดตัวให้เห็นทางด้านหน้าแต่ไม่มากนัก พอช่วงเช้ามืดประมาณตี 4 พบว่าพังลงมาอย่างที่เห็น คาดว่าเกิดจากการก่อสร้างในสมัยนั้นใช้แรงงานชาวบ้านทำกันเองการวางรากฐานคงจะไม่แน่นหนา และที่สำคัญโบสถ์หลังนี้ก่อสร้างกลางบ่อน้ำเก่า ช่วงหลังได้มีการถมดินรอบโบสถ์ทำให้มีน้ำฝนที่ตกลงมาท่วมขังอยุ่ใต้ถุนของโบสถ์มานานประกอบปูนที่ใช้ก่อสร้างหมดอายุทำให้รับน้ำหนักตัวโบสถ์ไม่ไหวเกิดทรุดตัวพังลงมา ส่วนจะมาจากสาเหตุอะไรแน่ชัดนั้นต้องให้ฝ่ายช่วงชำนาญการเข้ามาตรวจสอบก่อน 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง