02 ส.ค. 2560
5,903 ครั้ง

นายกฯ บินด่วนดูสภาพน้ำท่วม จ.สกลนคร เผย ในหลวง ร.10 ทรงห่วงใยราษฎร ให้เร่งฟื้นฟูเยียวยาเร็วที่สุด

     พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางไปดูสภาพน้ำท่วม ที่ จ.สกลนคร โดยหลังจากนั่งเรือไปมอบถุงยังชีพที่ชุมชนธาตุดูม เขตเทศบาลนครสกลนคร ซึ่งน้ำยังคงท่วมสูงแล้ว ได้เดินทางไปดูอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ต.พังขว้าง อ.เมือง ซึ่งสภาพของอ่างเก็บน้ำไม่เหลือน้ำให้เห็น มีแต่สภาพตอไม้ที่ตายแล้วโผล่ขึ้นมา โดยสันเขื่อนขาดเป็นทางยาว กว่า 100 เมตร จากนั้นได้กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า ขอชื่นชมทุกภาคส่วนในพื้นที่ที่ทำงานอย่างเต็มที่ ในนามรัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับภัยพิบัตินี้เป็นวาระเร่งด่วน พร้อมอนุมัติงบฉุกเฉินลงมาช่วยเพิ่มเติม 
 
      "ผมอยากให้ทุกฝ่ายสามัคคีกันในภาวะวิกฤติเช่นนี้ ร่วมด้วยช่วยกันแล้วจะฝ่าไปได้ พายุเซินกาส่งผลกระทบกับภูมิภาคประเทศเพื่อนบ้าน ก็ได้รับผลกระทบเกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างเช่นเดียวกัน อยากให้อุทกภัยครั้งนี้เป็นบทเรียนเพื่อจะหาทางรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต เพราะภัยธรรมชาติเราไม่สามารถคาดเดาได้ แต่เราสามารถเตรียมความพร้อมรับมือเพื่อจะได้ผ่อนหนักเป็นเบา โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงหวงใยต่อภัยพิบัติครั้งนี้เป็นอย่างมาก และทรงเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา ทรงส่งความช่วยเหลือเข้ามา และกำชับรัฐบาลให้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนให้ดีที่สุด
 
     ผู้สื่อข่าวรายงานเพิมเติมว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครสกลนครระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จุดที่ท่วมสูงสุดตลาด ต.การค้า สูงไม่เกิน 50 ซม. ประชาชนเริ่มทยอยเข้าพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เก็บกวาดบ้านเรือน อาคารต่างๆ ถนนที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ประกอบด้วย ถนนรัฐพัฒนา สุขเกษม ราษฎร์เจริญ ยุวพัฒนา ประชาราษฎร์ และ ถนน ต.พัฒนา 
 
     สำหรับความเสียหาย สรุปได้ดังนี้ น้ำท่วมทุกอำเภอ รวม 18 อำเภอ เสียชีวิต 9 คน บ้านเรือนเสียหาย 1049 หลัง วัด13 แห่ง พื้นที่การเกษตร 890,646 ไร่ ปศุสัตว์รวม 704,284 ตัว ด้านประมง 7,213 ไร่ สิ่งสาธารณประโยชน์ 175 แห่ง สะพาน 4 แห่ง ราษฎรได้รับผลกระทบ 135,044 ครัวเรือน 426,037 คน 115 ตำบล 1,267 หมู่บ้าน 1 เทศบาลนคร 43 ชุมชน ล่าสุดสนามบินเปิดใช้การได้แล้ว โรงพยาบาลศูนย์ เปิดทำการปกติ สถานศึกษาปิดทำการรวม 107 โรงเรียน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง